5 thói quen tưởng tốt nhưng thực chất lại là “sát thủ” của dạ dày

Sau đây là 5 thói quen có thể làm tổn thương dạ dày nghiêm trọng

Tiêu thụ một lượng lớn đậu phụ trong một thời gian dài

Nhiều người nghĩ rằng đậu phụ là thực phẩm tốt để nuôi dưỡng dạ dày, nhưng đây là một sự hiểu lầm vì các sản phẩm đậu nành chứa nhiều pirinin, nó kích thích tiết axit dạ dày và gây đầy hơi. Trong dạ dày, cơ thể xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, nôn, đầy hơi, tiêu chảy và khó tiêu. Tiêu thụ một lượng lớn đậu phụ trong thời gian dài cuối cùng sẽ gây hại cho cơ thể.

dau-hu-3-1476762389430

ảnh minh họa

Một tách trà vào buổi sáng

Nước dạ dày của con người rất axit và giá trị pH dao động từ 0,9 đến 1,5. Duy trì tính axit này có hiệu quả có thể làm giảm nhiễm trùng vi khuẩn trong dạ dày và có tác dụng diệt khuẩn. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng các chất kiềm, chẳng hạn như trà, trong một thời gian dài, điều này sẽ trung hòa axit dạ dày và tăng độ pH của dịch dạ dày, nó sẽ làm suy yếu chức năng đường tiêu hóa, tăng lượng vi khuẩn và chất gây ung thư.

UỐNG

ảnh minh họa

Ăn cháo lâu dài

Trong khi nhai thức ăn, nước bọt được hình thành trong miệng, một chất nước bọt quan trọng là nước bọt amylase, giúp chúng ta tiêu hóa tinh bột. Tuy nhiên, khi cháo được tiêu thụ do thiếu hành động nhai, sự tiết amylase nước bọt bị giảm, dẫn đến sự đồng hóa kéo dài của thức ăn có tinh bột trong dạ dày, trong khi một lượng nước tương đối lớn vào cháo khi vào cháo. sẽ làm loãng dịch dạ dày, gây ra nhu động dạ dày rất chậm. Ngoài ra, đối với những người mắc bệnh dạ dày, ăn cháo sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều axit dạ dày, dễ gây trào ngược, gây tổn thương thực quản.

cach-lam-chao-thit-bam

ảnh minh họa

Ăn ít thức ăn và chia thành nhiều bữa

Những người khỏe mạnh ăn ít thức ăn và chia thành nhiều bữa – đây không phải là vấn đề lớn, nhưng đối với những người bị loét dạ dày thì ăn ít thức ăn và chia thành nhiều bữa ăn là một vấn đề nguy hiểm. Khi thức ăn vào dạ dày nhiều lần, đối với dạ dày, đó là một tác nhân kích thích không chỉ kiểm soát sự tăng cường vận động của đường tiêu hóa mà còn kiểm soát dạ dày để tăng tiết axit dạ dày và protease. Do đó, bạn càng ăn nhiều, axit dạ dày càng được tiết ra nhiều, điều này không góp phần chữa lành.

Mẹo giảm béo nhanh: chia thành nhiều bữa ăn nhỏ

ảnh minh họa

Uống sữa trước khi đi ngủ

Uống sữa trước khi đi ngủ không phải là một công thức tốt cho sức khỏe. Bởi vì protein, chất béo và đường trong sữa có thể gây ra sự tiết dịch dạ dày, nó có thể làm nặng thêm các triệu chứng trào ngược axit trong dạ dày trống rỗng vào ban đêm, gây tổn thương dạ dày. Những người có dạ dày xấu không nên uống sữa trước khi đi ngủ.

8098_498560686824268_82553793_n

ảnh minh họa

Phương pháp dinh dưỡng dạ dày chính xác:

– Ăn ba bữa một ngày theo quy định

Ăn 3 lần một ngày, đừng đợi đến khi bạn thực sự muốn ăn. Chỉ với chế độ dinh dưỡng hợp lý, nhu động dạ dày mới có thể duy trì nhịp điệu, chức năng đường tiêu hóa được bảo vệ.

photo-0-1526273073064356559578

ảnh minh họa

– đừng ăn quá nhanh

Bạn càng nhai thức ăn trong miệng, bạn càng bớt căng thẳng. Khi ăn và uống, hãy cố gắng nhắc nhở bản thân nhai nhiều lần trước khi nuốt, dần dần hình thành thói quen nhai chậm.

– Ăn ít hoặc không đồ ăn ướp muối

ngâm Nitrite có thể biến thành nitrosamine trong dạ dày, đây là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày. Ham, salami và dưa chua tương đối giàu nitrit. Đặc biệt là thịt muối ngâm để nướng, nguy cơ ung thư càng cao. Người có chức năng tiêu hóa kém, người già và trẻ em cố gắng không ăn.

thit-nguoi_jaub

ảnh minh họa

– Hãy thận trọng để nuôi dưỡng dạ dày

Các món ăn, chẳng hạn như cháo, dinh dưỡng dạ dày, tất cả đều là những món ăn thông thường, không nên tăng cường hiệu quả của chúng. Ngoài ra, nhiều loại súp, cháo thực sự có nhiều dầu, nhiều muối, không tốt cho sức khỏe, khuyến cáo không nên ăn nhiều.

– Chú ý vệ sinh thực phẩm và đồ ăn uống

Các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc Helicobacter pylori đang gia tăng. Vi khuẩn này sống trong dạ dày và là nguyên nhân của nhiều bệnh viêm dạ dày cấp tính, mãn tính, loét dạ dày và thậm chí là ung thư dạ dày. Những người bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori chủ yếu là do ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc ăn các món ăn không được khử trùng nghiêm ngặt. Do đó, khi ăn, bạn nên chú ý vệ sinh thực phẩm và dụng cụ.

Bạn cần biết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

bk-2_8d354a3b640c4f27c187af43bb7aed0f
Untitled-1_f90d762779d7686b38f688fe992d5be1
bk1_8ca05254780ed47540e0f4b873121d5c