6 cách thanh lọc đại tràng giúp bạn luôn khỏe mạnh

Đại tràng là một trong những bộ phận quan trong nội tạng của cơ thể. Tuy nhiên, đây lại là một trong những bộ phận ít được quan tâm và dễ bị tổn thương nhật. Dưới đây sẽ là 7 cách giúp bạn giữ cho đại tràng bạn khỏe mạnh.

Thêm vitamin C vào thực đơn

Vitamin C, có trong nhiều loại rau và hoa quả, sẽ giúp bạn có đại tràng khỏe mạnh. Sử dụng sinh tố rau cải, bông cải, hay nước ép dâu, chanh sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe của đại tràng cũng như toàn bộ cơ thể.

Chú trọng sử dụng các vi khuẩn có lợi

Nghiên cứu cho thấy các chế phẩm sinh học sẽ giúp bảo vệ đại tràng khỏi ung thư. Các vi khuẩn có lợi sẽ giúp chống viêm và nâng cao khả năng nhu động ruột, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa.

Một lượng lớn vi khuẩn có lợi được tìm thấy trong các loại thực phẩm lên men như sữa chua, giấm táo, kim chi và một số loại phô mai khác.

Tăng cường tinh bột kháng khuẩn

Tinh bột kháng khuẩn được tìm thấy nhiều ở khoai tây, gạo, các cây họ đậu, chuối xanh, và một số loại hạt khác giúp cải thiện sức khỏe đại tràng bằng cách tăng cường hệ vi sinh đường ruột.

Một nghiên cứu năm 2013 về tinh bột kháng khuẩn cũng cho thấy những loại thực phẩm này giúp đẩy lùi ung thư đại tràng.

Uống nhiều nước giúp điều hòa tiêu hóa

Uống từ 1.5 đến 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ táo bón. Và một cách hữu hiệu giúp bạn luôn có đủ nước cho cơ thể là bổ sung thêm các loại rau và hoa quả chứa nhiều nước như dưa chuột, bí, cần tây, cà chua, dưa và dâu.

Sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất xơ

Việc sử dụng các loại thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Bên cạnh đó, các thực phẩm giàu chất xơ cũng giúp cải thiện tỷ lệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp chống viêm, chống rối loạn tiêu hóa.

Một số loại thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp đại tràng bạn tốt hơn có thể kể đến như quả mâm xôi, đậu xanh, bông cải, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Các loại trà thảo dược

Trà thảo dược mang lại rất nhiều lợi ích, trong đó có việc giúp thanh lọc đường ruột. Theo một nghiên cứu tại Úc cho thấy, có một mối liên hệ giữa lượng tiêu thụ trà thảo dược càng nhiều thì càng giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Các loại thảo dược nhuận tràng như lô hội, psyllium giúp giảm nguy cơ táo bón, nhưng hãy nhớ, hỏi ý kiến bác sĩ của bạn trước khi sử dụng các loại thảo dược này vì nếu sử dụng sai có thể gây hại cho cơ thể.

Bạn cần biết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

bk-2_8d354a3b640c4f27c187af43bb7aed0f
Untitled-1_f90d762779d7686b38f688fe992d5be1
bk1_8ca05254780ed47540e0f4b873121d5c