Ăn uống có ích cho người trào ngược

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản (GERD) còn gọi là viêm thực quản trào ngược, là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên các chất dịch từ dạ dày như: axit clohydric, pepsine, dịch mật,… lên thực quản.

Tình trạng trào ngược này sẽ gây kích ứng lên niêm mạc thực quản, làm cho thực quản bị viêm.

Đây được coi là một trong những tác nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp trên, các biến chứng hẹp thực quản, tiền ung thư thực quản…

Nguyên nhân gây bệnh:

Ở trạng thái sinh lý bình thường, thỉnh thoảng cũng có hiện tượng trào ngược dịch vị lên thực quản nhưng chỉ thoáng qua và không gây hậu quả gì

Khi cơ thắt thực quản dưới hoạt động bị rối loạn, sẽ dẫn đến hiện tượng trào ngược thường xuyên. Các yếu tố gây rối loạn hoạt động của cơ thắt dưới thực quản cũng chính là nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Trào ngược dạ dày – thực quản xảy ra do yếu tố tấn công thực quản lấn át yếu tố bảo vệ nó

Quan niệm của Đông y:

Theo Đông y, trào ngược dạ dày – thực quản là bệnh thuộc chứng khí nghịch, được xếp vào bệnh lý của tỳ vị.

Nguyên nhân chính được xác định là do rối loạn tình chí, căng thẳng tâm lý kéo dài (lo âu, buồn phiền, giận dữ, uất ức…) tác động xấu tới chức năng sơ tiết của tạng can (mộc) và chức năng kiện vận của tạng tỳ (thổ), từ đó cản trở chức năng giáng nạp thủy cốc của phủ vị.

Triệu chứng: ợ hơi, ợ chua, ợ nóng

Khi những triệu chứng đầu tiên của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản không được phát hiện và chữa trị kịp thời , bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn như:

-Buồn nôn, nôn

-Đau, tức ngực

-Nhiều nước bọt

-Khàn giọng, đau họng, ho, hen

-Khó nuốt

-Đắng miệng

Các biến chứng:

Biến chứng thường gặp: viêm họng mãn, viêm mũi xoang, viêm thanh quản mãn tính, viêm phế quản, viêm phổi

Chỉ một lượng nhỏ axit dịch vị trào ngược lên tới đường hô hấp trên cũng có thể gây ra tình trạng viêm họng, viêm mũi xoang, viêm phế quản, viêm phổi

Triệu chứng thường gặp là ho kéo dài. Người bệnh bị ho, khò khè kéo dài nhưng không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với các phương pháp điều trị ho thông thường

Một số bị khàn tiếng do dây thanh quản trong cổ họng bị dày lên, do axit dịch bị trào vào vùng hầu họng

Gần đây, các nhà khoa học cũng đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra mỗi liên quan mật thiết ở những người bị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản  và tình trạng hen suyễn

Ngoài ra, người bị bệnh trào ngược có thể bị mòn răng, viêm tai…

-Loét thực quản: axit dạ dày có thể làm xói mòn niêm mạc thực quản, gây loét. Các vết loét có thể chảy máu, gây đau và làm cho nuốt khó

-Hẹp thực quản: xơ hóa do viêm có thể làm co rút thực quản (Bracheesophage). Các vết loét khi lành hình thành mô sẹo, làm thu hẹp thực quản, gây ra tình trạng nuốt khó

-Barrett thực quản: thực quản sẽ bị viêm với nhiều mức độ khác nhau gây ảnh hưởng đến việc ăn uống và biến chứng nặng nề nhất lên thực quản là “Barrett thực quản”

Đây là tình trạng các tế bào lót ở vùng thấp thực quản bị biến đồi màu sắc, do sự tiếp xúc lặp đi lặp lại với axit dạ dày. Chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những người bị trào ngược dạ dày – thực quản sẽ phát triển thành Barrett thực quản.

Tuy nhiên, sự biến đổi của tế bào trong bệnh Barrett thực quản là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư thực quản. Đây là một trong những biến chứng rất nguy hiểm của trào ngược dạ dày – thực quản.

-Ung thư thực quản: Ung thư thực quản thường gặp ở người trên 50 tuồi, với các triệu chứng như: nuốt nghẹn, nôn trớ, đau sau xương ức, cảm giác đau dai dẳng, khàn tiếng, ho khạc liên tục, đau ngực, hội chứng nhiễm trùng nổi bật, đôi khi sờ thấy hạch to ở hỗ thượng đòn bên trái hoặc cả 2 bên.

Sau một thời gian mắc bênh, toàn thân bệnh nhân gầy sút, trong vòng 1 tháng có thể sút hơn 5kg do nuốt nghẹn, suy dinh dưỡng.

Da sạm, khô, các nếp nhăn nổi rõ. Mặt và hai bàn tay có nhiều nếp nhăn nổi rõ và dễ nhận thấy nhất.

Bệnh nhân nuốt nghẹn càng nhiều càng biểu hiện rõ tình trạng mất nước mãn tính, suy dinh dưỡng và suy kiệt.

-Biến chứng hiếm gặp hơn: viêm xoang, viêm phổi dó trào ngược xảy ra vào ban đêm

Ăn uống có ích cho người bệnh trào ngược dạ dày – thực quản:

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể sẽ hoạt động tốt nhất khi mức pH huyết tương có tính hơi kiềm (pH trong khoảng 7,35-7,4). Nếu pH có khuynh hướng axit nó sẽ làm các hoạt động của tế bào kém đi, suy giảm sức đề kháng và dễ xuất hiện các bệnh mãn tính.

26333

Do đó, nếu mức độ pH trong dịch dạ dày quá axit (tăng tiết axit quá mức) nó cũng làm cho thức ăn khó được tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, chướng bụng.

Dư axit dịch vị dạ dày đầy chướng là hai tác nhân trực tiếp làm yếu dần cơ tâm vị, theo thời gian sẽ gây ra bệnh lý dạ dày và trào ngược

Các thực phầm được chia thành 3 nhóm: nhóm sinh axit, nhóm sinh kiềm, nhóm trung tính. Ba nhóm này quyết định đến mức độ pH của dạ dày cũng như huyết tương.

Đa phần những thực phẩm mang tính axit là đạm động vật (nhất là các loại thịt đỏ, hải sản…), lòng đỏ trứng, gạo xát trắng, bánh mỳ trắng, đường trắng.

Trái lại, các loại rau, củ, đậu, rong biển, trái cây, gạo lứt,… đều mang tính sinh kiềm.

Thực đơn có đầy đỉ và cân đối các thực phẩm như: các loại đậu (nhất là đậu nành), mè, nấm, rau, củ, quả, rong biển,… thì vừa giúp kiềm hóa máu mà lại bảo đảm không thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết (chất đạm, bột đường, chất béo, vitamin, chất khoáng vi lượng, chất xơ…)

Khi ăn, nếu nhai thật kỹ, thì thức ăn sẽ được kiềm hóa một phần nhờ nước bọt

Nước uống tốt là nước có lượng chất khoáng thích hợp, không chứa những chất có hại, độ cứng vừa, chứa nhiều oxy, chứa ion bicarbonat và có tính kiềm

Hạn chế dùng nước đá, kem lạnh, dễ gây rối loạn tiêu hóa, viêm họng.

Người bệnh trào ngược dạ dày – thực quản nên lưu ý:

Không nên:

-Không nên ăn các loại mỡ động vật (heo, gà, bò…)

-Không dùng các thực phẩm có vị chua như cam, chanh, xoài chua, cà chua, nước ép cam quýt, giấm, các loại dưa muối chua.

-Không dùng các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá,… Các chất này làm tăng tiết dịch dạ dày làm cho hiện tượng trào ngược dạ dày – thực quản tiến triển nặng hơn,

-Hạn chế các món ăn từ thịt chế biến dưới dạng nướng, hun khói, chiên

-Hạn chế muối, đường, trứng, thận trọng với các loại hóa chất thực phẩm (phầm màu, hương vị thực phẩm, chất bảo quản, phụ gia…)

-Hạn chế thức ăn lạnh, khó tiêu, khô cứng, các thức ăn quá cứng sẽ làm khó tiêu, đầy bụng, chướng bụng.

-Hạn chế dùng các thực phẩm, gia vị cay nóng: ớt, tiêu, hành, tỏi, cà ri… Các chất cay nóng sẽ kích thích, làm tăng cảm giác đau, rát tại vị trí viêm loét; làm tăng tiết vị, đồng thời làm giãn, mở cơ thắt thực quản dưới.

-Nhiều gia vị có thể làm tăng hiện tượng trào ngược dạ dày – thực quản

-Hạn chế các thức uống có gas: thức uống có gas sẽ làm tăng hiện tượng đầy hơi

Nên:

-Nên ăn các loại lương thực khô, không xát quá kỹ (gạo lứt, bánh mỳ đen…) những thực phẩm có thể trung hòa bớt axit (bánh mỳ, bột yến mạch, chất đạm dễ tiêu…) các loại rau xanh (cải bắp, bông cải, rau dền, đậu bắp, mồng tơi, rau đay, mướp hương,…) củ (cà rốt, khoai tây, củ sen…) đậu hạt (chế phẩm của đậu nành như đậu hũ, đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu phộng, đậu cô ve, đậu Hà Lan,… trước khi sử dụng các loại đậu này, nên ngâm các hạt đậu khô qua đêm để làm mềm hạt và ăn từng lượng nhỏ để cơ thể thích nghi dần), mè, các loại nấm (nấm rơm, nấm  bào ngư, nấm đông cô, nấm tuyết, nấm mèo đơn, nấm kim chi, nấm mỡ…), rong tảo biển, các loại trái cây ít ngọt (bơ, táo, dâu, thanh long…), các loại rau thơm…

Ăn nhiều đạm thực vật, với người trưởng thành, lượng đạm động vật chỉ nên từ 25-30% tổng lượng đạm là thích hợp. Không nên ăn nhiều thịt bò, thịt vịt và thịt gà

-Uống đủ nước: Sử dụng nước sạch nấu sôi để nguội, nước khoáng kiềm, nước trà xanh, nước trái cây, nước gạo lứt rang, nước đậu đen, đậu đỏ, đậu ván, sữa đậu nành, sữa dê, sữa bò đã tách kem (còn gọi là sữa gầy)

Thời điểm uống sữa nên là sau bữa ăn khoảng 2 giờ, và nên uống sữa ấm, không nên uống sữa quá nóng hoặc quá lạnh.

Bạn cần biết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

bk-2_8d354a3b640c4f27c187af43bb7aed0f
Untitled-1_f90d762779d7686b38f688fe992d5be1
bk1_8ca05254780ed47540e0f4b873121d5c