Bệnh đau dạ dày không nên ăn gì?

BỆNH ĐAU DẠ DÀY KHÔNG NÊN ĂN GÌ

Bệnh đau dạ dày được coi là một tring những căn bệnh phổ biến nhất ngày nay, gây ra những cơn đau âm ỉ, dai dẳng cùng với tình trạng đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, nôn khan, ợ hơi, ợ chua, hôi miệng… đeo bám bạn từng ngày khiến bạn mệt mỏi và kiệt sức. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh đau dạ dày ngày càng phát triển là chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Chế độ sinh hoạt và ăn uống không điều độ ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng phát triển của bệnh đau dạ dày.

Sau đây hãy cùng tìm hiểu vấn đề bệnh đau dạ dày không nên ăn gì?

1. Nguyên nhân bị bệnh đau dạ dày

Có thể nói bệnh đau dạ dày là một trong những bệnh mà rất nhiều người Việt mắc phải. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau dạ dày là do:

  • Vi Khẩn HP (Helicobacter pylori): Có tới 80% các căn bệnh dạ dày là do vi khuẩn HP gây nên. Trong đó có 25% số người đã nhiễm khuẩn HP nhưng chưa bị viêm loét dạ dày cho đến khi họ bắt đầu những thói quen xấu như là hút thuốc lá, uống rượu bia … tạo ra môi trường sinh trưởng tốt cho loại vi khuẩn HP sinh trưởng và gây bệnh.
  • Lạm dụng thuốc Tây nhiều: kháng sinh liều cao sẽ có thể tiêu diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn có lợi cho dạ dày. Khi sử dụng thuốc giảm đau cũng góp phần làm giảm lượng chất nhầy bảo vệ dạ dày.
  • Do căng thẳng (Stress): Khi chúng ta thường xuyên bị tình trạng căng thẳng kéo dài thì sẽ làm gia tăng tình trạng co bóp ở dạ dày, đồng thời kích thích tăng tiết acid trong dịch vị, gây mất cân bằng độ PH và sẽ làm bào mòn lớp niêm mạc dạ dày.
  • Thuốc lá, bia rượu, chất kích thích cũng góp phần hủy hoại dạ dày: Nicotine trong khói thuốc lá làm tăng bài tiết acid dạ dày, đồng thời cản trở sự phục hồi tổn thương của niêm mạc tế bào. Còn nồng độ cồn trong bia rượu cao cũng góp phần phá hủy đi lớp niêm mạc dạ dày, và làm giảm chức năng hấp thu của các chất, đồng thời bào mòn dạ dày…
  • Thói quen xấu trong sinh hoạt: khi ăn quá no hoặc quá đói, khi vừa ăn vừa đọc sách hoặc là xem tivi, hay là ăn quá khuya, và sử dụng thực phẩm bẩn… cũng sẽ khiến dạ dày phải làm việc quá mức, điều này dẫn đến tình trạng loét dạ dày.

2. Các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh đau dạ dày

Nếu bạn đang mắc phải một trong những triệu chứng dưới đây, rất có thể bạn đã mắc phải bệnh đau dạ dày:

  • Ăn uống không thấy ngon, cảm giác bị chướng bụng, đầu hơi, khó tiêu: Do hệ tiêu hóa không ổn định.
  • Ho kéo dài không tìm được nguyên nhân: Phần lớn do trào ngược dạ dày gây nên.
  • Xuất huyết dạ dày: Xuất hiện khi niêm mạc dạ dày đã bị tổn thương một cách nghiêm trọng.
  • Ợ hơi, ợ chua, nóng rát và đau tức vùng thượng vị: Nguyên nhân do lượng acid dư thừa đẩy ngược lên khoang miệng.
  • Đau thượng vị và đau bụng: Tình trạng đau âm ỉ, nóng rát khó chịu… ở vùng thượng vị hoặc là vùng bụng phía trên bên trái.
Buồn nôn là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày.
Buồn nôn là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày

3. Bệnh đau dạ dày không nên ăn gì?

  • Nên chia nhỏ các bữa ăn trong một ngày: Chúng ta không nên ăn quá no, hoặc cũng không nên để quá đói rồi mới ăn. Bởi vì khi ăn quá no sẽ làm cho dạ dày phồng căng, và sinh ra nhiều loại axit có hại, dễ gây đau.
  • Nên chọn các loại trà thảo dược, nước lọc và hạn chế sử dụng các loại nước uống có gas hay là cà phê, không uống sữa trong thời gian điều trị.
  • Không sử dụng thức ăn có tính axit nhiều.
  • Không nên ăn các loại gia vị, đồ ăn cay nóng
  • Không uống bia rượu, hay là hút thuốc lá

Các loại trái cây có vị chua (ví dụ như : cam, bưởi, chanh, me …), cà muối, giấm, mẻ, hay là một số loại nấm, nước sốt thịt cá đậm đặc, các gia vị ớt, tỏi…

  • Hạn chế ăn những loại thức ăn chế biến sẵn, khó tiêu, và có chứa nhiều muối như là: Chả lụa, hay lạp xưởng, hoặc các loại thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích…
  • Sản phẩm từ sữa

Mỗi khi uống sữa hay ăn các sản phẩm từ sữa mà bạn có các triệu chứng bao gồm các loại đầy hơi, khó tiêu, hay là đau bụng và tiêu chảy thì hãy nhớ nên tránh xa các sản phẩm từ sữa. Đặc biệt, khi bạn đói thì lại càng không nên uống sữa hay ăn các sản phẩm từ sữa, bởi nó sẽ gây hại cho dạ dày nhiều hơn.

  • Thịt đỏ

Thịt đỏ gây khó khăn hơn trong quá trình tiêu hóa, bởi vì các protein động vật thường sẽ có hàm lượng axit cao. Vì vậy, khi chúng ta muốn tiêu hóa các loại thịt đỏ này, cơ thể chúng ta sẽ phải tăng sản xuất các loại axit trong dạ dày. Sự gia tăng axit nói trên sẽ là không tốt đối với những người đang có bệnh dạ dày.

  • Thực phẩm cay

Các loại gia vị cay sẽ làm tăng lượng axit có trong dạ dày và sẽ làm cho chứng viêm dạ dày trở nên nặng hơn. Các loại thực phẩm cay sẽ còn gây ra kích ứng dạ dày, làm các vết viêm đang tồn tại trong dạ dày sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và gây ra các vết loét. Do đó, nếu dạ dày đã yếu sẵn thì nên tránh ăn các loại thức ăn quá cay để có thể bảo vệ sức khỏe dạ dày tốt hơn.

Bệnh nhân đau dạ dày nói không với đồ cay nóng
Bệnh nhân đau dạ dày nói không với đồ cay nóng

Kết Luận: Bệnh đau dạ dày ngày càng phổ biến vì do cuộc sống công nghiệp ngày càng phát triển và người dân thường xuyên sử dụng những bữa ăn nhanh nhiều hơn. Do đó chúng ta nên tìm hiểu và thay đổi thói quen ăn uống sinh hoạt lành mạnh để bảo vệ dạ dảy của mình.

Bạn cần biết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

bk-2_8d354a3b640c4f27c187af43bb7aed0f
Untitled-1_f90d762779d7686b38f688fe992d5be1
bk1_8ca05254780ed47540e0f4b873121d5c