Bệnh sỏi thận có nguy hiểm không?

Sỏi thận là một căn bệnh phổ biến ở Việt Nam. Sỏi thận có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như tắc đường tiểu, nhiễm trùng, suy thận… thậm chí dẫn đến tử vong.

263

Sỏi thận là gì?

Sỏi thận là hiện tượng các chất hòa tan khi quá đậm đặc thì kết tủa lại và khi bị lắng đọng thì tích tụ lại thành sỏi. Nếu hạt sỏi nhỏ có thể được đẩy ra ngoài. Nếu sỏi lớn sẽ cọ sát vào thành đường tiểu, và có thể kẹt lại chỗ hẹp và to dần lên.

Sỏi thận có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh. Đầu tiên là việc cá nhân đó uống không đủ nước hoặc bị dư thừa một số chất qua ăn uống, do yếu tố thể tạng, bẩm sinh dẫn đến lượng nước tiểu ít và đậm đặc. Ngoài ra, những người có tình trạng thừa cân, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, dư đạm động vật cũng có nguy cơ mắc phải sỏi thận rất cao. Tương tự như thế với những bệnh nhân có các bệnh lý hoặc bị dị tật đường tiết niệu như hẹp cổ bể thận, hẹp lổ tiểu, bướu tiền liệt…

Triệu chứng – Dấu hiệu

Theo bác sĩ BSCKI Nguyễn Thị Thái Hà của khoa Tiết Niệu tại Bệnh viện Quốc Tế City: “Sỏi thận khởi phát rất âm thầm và không có dấu hiệu rõ ràng. Trừ khi bệnh nhân thực hiện Xét nghiệm nước tiểu có máu, tế bào viêm, tinh thể… hoặc siêu âm hay X-quang vô tình phát hiện sỏi, thận chướng nước”.

Khi mắc phải bệnh, hạt sỏi bị tắc nghẽn thì thường gây ra cơn đau quặn thận hay tiểu nhiều lần. Khi sỏi cọ sát thì gây ra tiểu máu (đỏ). Khi có nhiễm trùng thì tiểu lợn cợn hay đục kèm sốt. Khám thấy đau khi chạm thận hay vị trí sỏi.

Phòng ngừa

Để phòng ngừa việc sỏi hình thành bên trong thận, Theo bác sĩ Hà khuyến cáo: “Cần uống nước đủ và đều, thường từ 1,5 đến 2 lít nước/ ngày. Có chế độ ăn uống hợp lý, kiểm soát tốt bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu…”.

Ngoài ra, tình trạng dư hay thiếu can-xi, theo bác Khoan:“Đều làm tăng nguy cơ sỏi thận.  Mỗi cá nhân nên bổ sung một lượng can-xi là 500mg trước bữa ăn. Tổng cộng trong 1 ngày cần cung cấp 1-1,2g can-xi.”

Điều trị:

Tùy kích thước, vị trí, cấu tạo của sỏi mà các bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện Quốc tế City sẽ có nhiều phương pháp giải quyết. Có thể điều trị thuốc với các loại sỏi nhỏ để tống sỏi ra ngoài, giảm đau, phòng ngừa tái phát. Tuy nhiên, đối với các sỏi không phù hợp điều trị nội khoa thì cần can thiệp bằng nhiều phương tiện hiện đại:

– Nội soi niệu quản tán sỏi bằng laser. Không cần phải mổ, chỉ cần lưu viện một ngày.

– Tán sỏi ngoài cơ thể bằng song xung (ESWL).

– Phẫu thuật lấy sỏi thận qua da (PCNL) nếu sỏi quá lớn.

Khi mắc sỏi thận, các bạn nên đi kiểm tra hoặc nội soi để xác định rõ kích thước của sỏi thận, sau đó có thể dùng một số phương thuốc đông y, như trà sỏi của đông y đỗ gia, sử dụng trà sỏi sẽ giúp bệnh nhân bị sỏi thận giảm đau và đồng thời qua thời gian sẽ bào mòn sỏi trong thận, đi tiểu ra sỏi, đây là phương pháp lành tính cũng như an toàn nhất cho cơ thể, Trà sỏi của Đông Y Gia Truyền Đỗ Gia thật sự tuyệt vời đối với những bệnh nhân đang mắc phải sỏi trong thận mà ko phải dùng phương pháp mổ gây tổn thương cho cơ thể, và đặc biệt chức năng của thận,

Bài thuốc của đông y đỗ gia được chắt lọc từ nhiều đời của gia đình Lương y ĐỖ VĂN TỈNH giúp đánh tan sỏi thận khi sử dụng

Bạn cần biết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

bk-2_8d354a3b640c4f27c187af43bb7aed0f
Untitled-1_f90d762779d7686b38f688fe992d5be1
bk1_8ca05254780ed47540e0f4b873121d5c