Bệnh sỏi thận và nguyên nhân triệu chứng!

Sỏi thận là một bệnh phát triển và hành xử lặng lẽ. Nếu không có kiến ​​thức và chủ động điều trị bệnh ở giai đoạn đầu, nguy cơ ung thư thận là rất cao.

sỏi thận là gì?

Cuốn sách về thận tiết niệu cho biết Sỏi thận là tinh thể hình thành trong thận từ các chất trong nước tiểu. Sỏi thận có thể nhỏ hoặc lớn. Bệnh sỏi thận có nhiều nguyên nhân hình thành và ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiết niệu, từ thận đến bàng quang.

nguyên nhân do đâu dẫn tới sỏi thận?

Theo bác sĩ tiết niệu Brian Norusi từ Bệnh viện St. Petersburg. Bệnh viện Joseph (Orange, California, Hoa Kỳ) gây sỏi thận, bao gồm:

● lạm dụng thuốc

Thói quen dùng thuốc không theo hướng dẫn, sai liều khiến cơ thể không thể đồng hóa các thành phần của thuốc gây ra sự hình thành trầm tích và tích tụ sỏi.

● Ăn nhiều muối và chất béo

Thực phẩm chứa nhiều muối và chất béo giúp cải thiện lưu thông máu ở cầu thận và tăng lượng cholesterol trong dịch mật, khiến thận hoạt động nhiều hơn, dẫn đến hình thành sỏi thận.

● không uống đủ nước

Nhiều nghiên cứu cho thấy uống ít nước khiến nước tiểu tích tụ và trở nên cô đặc hơn, do đó tích tụ trở nên dễ bị sỏi thận hơn.

● Mất ngủ thường xuyên

Khi bạn ngủ, mô thận của bạn có thời gian để tự sửa chữa. Nếu mất ngủ xảy ra thường xuyên, chức năng ban ngày sẽ không được thực hiện và sỏi thận sẽ rất nguy hiểm.

● bỏ bữa sáng

Túi mật phải tiết ra mật vào buổi sáng để chuẩn bị cho quá trình tiêu hóa thức ăn, vì vậy nếu không ăn sáng, mật sẽ không có đủ thức ăn để tiêu hóa. Khi dịch mật tích tụ trong túi mật và đường ruột lâu hơn, cholesterol từ mật được tiết ra và hình thành sỏi thận.

6 triệu chứng sỏi thận cần lưu ý

Triệu chứng 1 Đau lưng hoặc đau bụng

● Khi ống nhỏ giọt nước tiểu từ thận đến bàng quang bị chặn bởi các hạt sỏi gây đau quanh thận (đau dữ dội ở giữa lưng), cơn đau có thể lan xuống đùi hoặc bụng dưới.

Triệu chứng 2 Đau khi đi tiểu

● Khi sỏi thận di chuyển từ niệu quản đến bàng quang, sỏi thận kích thích bàng quang và gây đau khi đi tiểu.

Triệu chứng 3 Đi tiểu ra máu

● Bác sĩ Norusi cho biết màng thận rất nhạy cảm, vì vậy khi sỏi thận gây ra sự bào mòn trong mô máu, chúng trộn lẫn với nước tiểu. Tình huống này rất nguy hiểm, do đó, khi nước tiểu có màu đỏ, nâu hoặc hồng, bạn cần tiến hành kiểm tra ngay lập tức.

Triệu chứng 4: đi tiểu thường nhỏ giọt

● Vì sỏi thận đi qua niệu quản và kích thích bàng quang khiến việc đi tiểu thường xuyên hơn. Nếu sỏi thận lớn gây tắc nghẽn niệu quản, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để điều trị kịp thời.

Triệu chứng 5: buồn nôn và nôn

● Các dây thần kinh ở thận và ruột được kết nối với nhau. Khi sỏi gây tắc nghẽn trong thận, chúng có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và gây buồn nôn và nôn.

Triệu chứng 6: Sốt và ớn lạnh

● Sỏi thận khiến bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu, có thể dẫn đến sốt và ớn lạnh.

Bạn cần biết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

bk-2_8d354a3b640c4f27c187af43bb7aed0f
Untitled-1_f90d762779d7686b38f688fe992d5be1
bk1_8ca05254780ed47540e0f4b873121d5c