Viêm đại tràng – nên kiêng ăn gì?

Viêm đại tràng là bệnh liên quan đến tiêu hóa, nên chế độ ăn uống hàng ngày của bệnh nhân cần được đặc biệt chú ý. Một thực đơn hợp lý, lành mạnh không những giúp người bệnh giảm bớt được những cơn đau, mà còn hỗ trợ quá trình điều trị bệnh viêm đại tràng hiệu quả. Vậy người bệnh không nên ăn gì? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

kieeng

Viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng là một trong những bệnh lý về đường tiêu hóa gặp khá phổ biến hiện nay. Bệnh thường khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính, do nhiễm khuẩn đường ăn uống, nhưng không có biện pháp điều trị hoặc điều trị không triệt để gây ra tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc. Sau nhiều lần tái phát, bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính, điều trị gặp nhiều khó khăn hơn.

Ngoài ra, những cảm xúc tiêu cực như căng thẳng, stress, lo lắng cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới viêm loét dạ dày. Các yếu tố tâm lý ảnh hưởng tới sự điều tiết hệ thống thần kinh thực vật, từ đó đường ruột tăng cường bài tiết tiết độc tố làm loét niêm mạc ruột.

Các dấu hiệu của viêm đại tràng mạn tính phải kể tới như:

  • Tình trạng rối loạn tiêu hóa
  • Chướng bụng, đầy hơi
  • Đau bụng
  • Phân khi táo, khi lỏng, nát
  • Có cảm giác không thoải mái sau khi đi vệ sinh, đi xong lại muốn đi tiếp…

Nguyên tắc ăn uống dành cho người bị viêm đại tràng

Một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị viêm đại tràng là thay đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

  • Chất đạm (protein): 1g/kg/1ngày
  • Năng lượng: 30 – 35 kcal/kg mỗi ngày tùy theo từng người bệnh
  • Chất béo: không quá 15 g/ngày, không nên sử dụng nhiều
  • Cung cấp đủ nước, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể

(1) Người bệnh viêm đại tràng bị táo bón cần lưu ý tăng hàm lượng chất xơ, đặc biệt là các chất xơ dưới dạng hòa tan như pectin, insulin, oligofructose…, giảm lượng chất béo trong ngày. Cần chia làm nhiều bữa nhỏ, hơn 2 tiếng lại ăn một bữa.

(2) Nếu bị tiêu chảy nên tránh hẳn các thực phẩm chứa chất xơ dạng không tan như cellulose, để hạn chế sự cọ xát lên thành ruột. Rau sống, các loại trái cây khô, trái cây đóng hộp cần loại bỏ ra khỏi thực đơn hàng ngày. Nếu ăn trái cây tươi cần bỏ vỏ.

(3) Ăn thực phẩm chứa nhiều chất đạm từ cá, sữa đậu nành, sữa không lactose để bổ sung đạm cần thiết cho cơ thể. Thịt nạc nên xay và vo viên giúp cơ thể tiêu hóa dễ hơn khi dùng miếng lớn.

(4) Ăn uống điều độ, ăn đúng giờ, có định lượng phù hợp là yếu tố quan trọng để hình thành phản xạ có điều kiện, giúp hỗ trợ bài tiết và hạn chế nguy cơ viêm đại tràng

(5) Ăn chậm nhai kỹ giúp giảm bớt gánh nặng cho đại tràng. Khi nhai kỹ, nước bọt tiết ra nhiều hơn giúp tiêu hóa một phần thức ăn, điều này rất có lợi cho dạ dày, đại tràng.

(6) Thức ăn chế biến cho người viêm đại tràng thường dưới dạng luộc, hấp, hoặc kho, hạn chế các món xào rán.

(7) Bổ sung vitamin C tự nhiên giúp bảo vệ đại tràng. Nên bổ sung vitamin C từ các loại rau củ quả tươi.

(8) Bổ sung nước cho cơ thể đúng cách, người bệnh nên uống vào lúc ngủ dậy sáng sớm và một giờ trước khi ăn rất tốt cho đại tràng. Không nên uống nước sau khi ăn làm loãng dịch đại tràng và gây ra viêm đại tràng. Cũng đừng uống quá nhiều nước canh trong bữa ăn vì nó có thể ảnh hưởng tới hoạt động của đại tràng.

Viêm đại tràng không nên ăn gì?

Những loại thực phẩm khó tiêu hóa, có xu hướng làm cho các triệu chứng của bệnh đại tràng nghiêm trọng hơn thì nên tránh ăn.

Rau họ cải

Các loại rau họ cải như bắp cải, súp lơ, cải xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên nó lại không hề phù hợp với những ai bị viêm đại tràng. Bởi hầu hết rau họ cải đều có chứa chất xơ không hòa tan.

Chất xơ không hòa tan khi vào đường ruột sẽ không bị vi khuẩn phá vỡ và chuyển hóa thành dinh dưỡng. Thay vào đó, nó sẽ tích lũy thành những cặn bã dư thừa và gây ra chứng táo bón, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi đại tiện.

Thịt đỏ, thịt mỡ

Thịt đỏ, thịt mỡ 1

Mặc dù quan điểm ăn thịt không tốt cho người bị viêm loét đại tràng vẫn đang là vấn đề đáng bàn cãi. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng những người bị viêm loét đại tràng thì không nên ăn thịt đỏ có nhiều mỡ. Nếu ăn các loại thịt này thì nên loại bỏ mỡ và ăn với lượng vừa phải để không gây ra cảm giác ì ạch, nặng bụng, tiêu chảy sau khi ăn.

Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu cho biết, ăn nhiều thịt đỏ còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, do đó bạn nên hạn chế.

Các loại đồ ăn cứng, khó tiêu hóa

Nếu bạn đang bị viêm đại tràng, thì nên hạn chế ăn các thực phẩm thô cứng vì chúng dễ gây chướng bụng, đầy hơi. Mặt khác, những thực phẩm này rất khó tiêu hóa, chúng có thể cọ xát và làm tổn thương niêm mạc ruột khiến viêm đại tràng càng trở nên nặng hơn.

Các thực phẩm thuộc nhóm này phải kể tới như:

  • Ngũ cốc nguyên hạt
  • Trái cây sấy, hoa quả khô
  • Bắp rang bơ

Đồ ăn cay

Đồ ăn cay 1

Chất capsaicin trong những đồ ăn cay sẽ làm rối loạn chức năng đại tràng, ảnh hưởng tới hệ vi sinh trong đường ruột. Điều này sẽ kích thích các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và làm cho vết loét lan sâu hơn.

Thực phẩm nhiều đường

Đồ ăn nhiều đường là thủ phạm gây ra tình trạng co thắt đại tràng, khó tiêu, đi ngoài nhiều lần. Do đó người bị viêm đại tràng nên tránh những loại đồ ăn có nhiều đường bao gồm cả đường tự nhiên và đường nhân tạo như Sorbitol, mannitol, maltitol, và xylitol (có nhiều trong kẹo cao su)

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm chiên xào dễ khiến người bệnh gặp phải tình trạng đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy. Vì vậy, thay vì sử dụng đồ ăn chiên, rán, thì nên chế biến dưới dạng hấp, luộc để giúp cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thụ, giảm tải cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, khi chiên rán thức ăn thì nên sử dụng các loại dầu, bơ thực vật thay vì dầu mỡ động vật.

Thức ăn tanh sống, bảo quản lâu ngày

Mọi người cần tuân thủ theo nguyên tắc ăn chín uống sôi, đặc biệt là người bệnh viêm đại tràng. Các thực phẩm tanh sống, bảo quản lâu ngày sẽ tồn tại các vi khuẩn có hại phát triển mạnh, số lượng vi khuẩn có lợi giảm xuống gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Không chỉ vậy, những thực phẩm này còn có chứa nhiều vi khuẩn ký sinh dễ gây đau bụng, đi ngoài, nặng hơn là ngộ độc thực phẩm.

Những thực phẩm cần tránh:

  • Nem chua
  • Gỏi sống
  • Tiết canh
  • Rau sống…

Thức ăn tanh sống, bảo quản lâu ngày 1

Lúa mì, yến mạch

Lúa mì, yến mạch là hai loại thực phẩm có nhiều protein glutein. Nhưng thật không may, có những người bị dị ứng với loại protein này. Người ta thường gọi đó là chứng không dung nạp glutein.

Chứng không dung nạp protein là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh celiac (là một loại bệnh đường ruột do mẫn cảm với thành phần gluten khiến cho đường ruột gặp nhiều khó khăn khi  tiêu hoá và hấp thu các chất dinh dưỡng). Chính vì thế, nếu bạn cảm thấy các triệu chứng của bệnh đại tràng rầm rộ hơn sau khi ăn lúa mỳ, lúa mạch, yến mạch thì bạn nên dừng lại.

Sữa có lactoser

Sữa là một loại đồ uống thiết yêu trong những bữa ăn hằng ngày, tuy nhiên nếu bạn đang bị viêm đại tràng thì cần hạn chế uống sữa, nhất là sữa lactoser có đường và các chế phẩm từ sữa (bơ, phô mai…).

Đó là bởi, loại đồ uống này có thể gây ra tình trạng khó tiêu sau khi vào dạ dày do không dụng nạp lactose. Ở những người bị viêm đại tràng, cơ thể thiếu hụt men lastese nên các phân tử lactose không thể phân tách thành dạng dường đơn được, khiến cho hệ tiêu hóa bị rối loạn, sinh ra các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng tiêu chảy, khiến cơ thể mệt mỏi, mất nước.

Các chất kích thích

Cà phê, trà, nước tăng lực: đây là những thức uống có nhiều caffeine, có tính axit cao, khi sử dụng dễ gây ra các triệu chứng đau bụng, khó chịu ở bụng dưới. Nó có thể là nguyên nhận khiến bạn phải ghé thăm nhà vệ sinh thường xuyên hơn.

Bia rượu: Bia rượu có thể kích thích đường ruột khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn, lớp nhầy bảo vệ niêm mạc đại tràng suy yếu gây ra tình trạng mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Uống nhiều bia rượu làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm đại tràng mãn tính.

Nước ngọt có gas: có chứa cacbonat và đường có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và gây ra đầy hơi và sình bụng.

Gợi ý một số thực đơn phù hợp cho bệnh nhân viêm đại tràng

Thực đơn  nên áp dụng vào hai bữa trưa và tối cho người bệnh. Cụ thể như sau:

Thứ 2

Trưa:

  • Cơm nát
  • Trứng kho thịt nhừ
  • Bí xanh luộc kỹ
  • Nước bí luộc

Tối:

  • Cơm nát
  • Đậu phụ sốt cà chua
  • Su su luộc

Thứ 3

Trưa:

  • Cháo thịt băm
  • Thịt nạc băm vo viên
  • Sữa chua

Tối:

  • Cơm nát
  • Thịt gà băm nhỏ
  • Rau bí đỏ xào dầu đậu nành

Thứ 4

Trưa:

  • Cơm nát
  • Cá quả hấp
  • Rau cải xào nấm nhừ

Tối:

  • Phở thịt băm
  • Sữa chua

Lưu ý: Người bệnh viêm đại tràng khi dùng thịt nên xay nhỏ và vo viên

Thứ 5

Trưa:

  • Cơm nát
  • Thịt băm rim mắm
  • Rau muống luộc

Tối:

  • Bánh mì ruốc
  • Sữa chua

Thứ 6

Trưa:

  • Cơm nát
  • Tôm rim mắm
  • Canh khoai tây cà rốt hầm nhừ

Tối:

  • Cơm nát
  • Đậu ván luộc
  • Cá kho tộ

Thứ 7

Trưa:

  • Cơm nát
  • Cật heo luộc
  • Củ cải xào

Tối:

  • Cháo củ sen và hạt sen
  • Vải khô

Lưu ý: Buổi sáng người bệnh nên chọn các món ăn như bún, cháo, phở dễ ăn hơn. Khoảng thời gian giữa các bữa ăn nên ăn thêm hoa quả khác như vải, chuối, nho, long nhãn rất có lợi cho người bị viêm đại tràng.

Đại tràng Đỗ Gia – bí quyết giúp người bệnh viêm đại tràng sống vui khỏe

Viêm đại tràng là bệnh có tổn thương trong hệ tiêu hóa, nên để điều trị tận gốc bệnh thì ngoài việc điều trị triệu chứng thì cần tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng thì bệnh mới có thể hết được.

Trong khi đó, phác đồ điều trị viêm đại tràng bằng kháng sinh hiện nay chỉ tập trung vào việc cải thiện triệu chứng, thuốc có nhiều tác dụng phụ. Về lâu dài, sẽ sinh ra tình trạng kháng thuốc, nhờn thuốc, việc điều trị khó khăn hơn, bệnh dễ tái phát.

Hiện nay, việc sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ thảo dược để phục hồi chức năng đại tràng đang trở thành xu hướng. Những sản phẩm này có tính hiệu quả cao mà lại lành tính. Trong số đó, sản phẩm đang được tin cậy hàng đầu chính là Đại Tràng Đỗ Gia

Đại Tràng Đỗ Gia là sự kết hợp của 5 thành phần rất quan trọng: Bạch Truật, Đẳng Sâm,Hoàng Liên, Chè Dây và Cam Thảo

Sản phẩm hướng tới 3 công dụng chính:

  • Tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng bị tổn thương
  • Giảm nhanh các triệu chứng khó chịu như đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi…
  • Cân bằng hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruộtddsd

Bạn cần biết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

bk-2_8d354a3b640c4f27c187af43bb7aed0f
Untitled-1_f90d762779d7686b38f688fe992d5be1
bk1_8ca05254780ed47540e0f4b873121d5c